Gia đình Phó tư lệnh cảnh sát Thái thành tỷ phú

Công ty về năng lượng sinh khối Absolute Clean Energy của Thái Lan vừa được niêm yết trên sàn Bangkok hôm thứ tư (13/11), giúp nhà sáng lập Songmetta thành một trong những gia đình giàu có nhất.

Theo đó, ông Wirachai Songmetta, Phó tổng tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và thân nhân có tài sản ròng trị giá 1,2 tỷ USD, dựa trên cổ phần của họ trong công ty, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ông Wirachai cũng chính là người được quốc tế biết đến nhiều qua chiến dịch giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang khỏi một hang động bị ngập nước ở miền bắc Thái Lan vào năm ngoái.

Một nhà máy của Absolute Clean Energy tại Prasat, Surin,Thái Lan. Ảnh: ACE website.

Một nhà máy của Absolute Clean Energy tại Prasat, Surin,Thái Lan. Ảnh: ACE website.

Việc chào bán công khai ban đầu của Absolute Clean Energy đã thu được khoảng 4,45 tỷ baht (147 triệu USD) từ việc bán 10% cổ phần. Phản ứng của thị trường Thái Lan gần đây không mấy hào hứng với những vụ niêm yết mới. Tuy nhiên, cổ phiếu của Absolute Clean Energy được quan tâm hơn khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm các mã phòng thủ trong bối cảnh kinh tế trì trệ. Kết thúc phiên đầu tiên hôm thứ tư, cổ phiếu này tăng được 5,5%.

"Hầu hết nhà đầu tư đang tập trung vào các cổ phiếu phòng thủ như các đơn vị sản xuất điện", Danai Tunyapisitchai, Chuyên gia phân tích của Phillip Securities tại Bangkok cho biết.

Absolute Clean Energy vận hành 13 dự án điện với công suất 211 MW, hầu hết là nhà máy điện sinh khối. Chủ tịch Jirata Songmetta cho biết công ty đặt mục tiêu mở rộng lên 1.000 MW vào cuối năm 2024. "Các dự án hiện tại và mở rộng kinh doanh trong tương lai sẽ giúp duy trì tăng trưởng doanh thu", bà nói.

Ngành năng lượng ở Thái Lan đã tạo ra các tỷ phú khác, chẳng hạn như Somphote Ahunai, Giám đốc điều hành của Energy Absolute và Sarath Ratanavadi, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Gulf Energy Development.

Ông Wirachai Songmetta là cổ đông hàng đầu của Absolute Clean Energy nhưng không nắm quyền điều hành. Gia đình ông vốn là nhà sản xuất ván cứng và dăm gỗ hàng đầu quốc gia. Phế phẩm từ quá trình sản xuất này cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện sinh khối.

Phiên An (theo Bloomberg)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6632 *